วิธีทำผัดหมี่โคราชเมนูประหยัด
TutorLive : Best Website For Learn
พฤศจิกายน 15, 2019, 09:04:21 AM *
welcome to tutorlive by tutor-thai.com
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Siamtopup Siamtopup
NetWork-OS TutorLive TutorLive KaPookFashion กิฟฟารีน ออนไลน์ TutorLive TutorLive TutorLive
CSOPayment TopupEasy
ข่าว: TutorLive เปิดตัวแล้ว วันนี้: ยินดีต้อนรับผู้มาเยือนทุกท่านครับผม
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำผัดหมี่โคราชเมนูประหยัด  (อ่าน 5 ครั้ง)
iAmtoto007
Hero Member
*****
กระทู้: 15327


อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 22, 2019, 07:55:20 AM »

ถ้าจังหวัดจันทบุรี มีเมนูเลื่องชื่อผัดไทยเส้นจันทร์ ที่โคราชก็มีเส้นหมี่โคราช ที่ใช้ทำเมนูขึ้นชื่อผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารพื้นถิ่นขึ้นชื่อของโคราช เนื่องจากในสมัยก่อนที่จ.นครราชสีมา โคราชมีการปลูกข้าวเจ้ากันเยอะแยะ จึงมีการข้าวเจ้ามาเปลี่ยนแปรรูปเป็นเส้นหมี่โคราช จนเป็นของกินพื้นถิ่นที่นิยมแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน ผัดหมี่โคราชจะมีความคล้ายคลึงกับกับผัดไทยอยู่มาก จะต่างกันตรงที่ส่วนผสมจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง กระบวนการทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก มักนิยมปรุงกินกันในงานกุศล งานมงคล ต่างๆ เช่น งานแต่งงาน คนโคราชยังนิยมกินผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็รับประทานเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ในปัจจุบันแหล่งผลิตเส้นหมี่โคราชมีอยู่หลายที่ด้วยกัน เช่น  เส้นหมี่กระโทก อำเภอโชคชัย เส้นหมี่ตะคุ อำเภอปักธงชัย  เส้นหมี่จักราช อำเภอจักราช เป็นต้น ซึ่งกลายเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากมีชื่อเสียงของโคราชไปแล้ว
ส่วนผสมสำหรับทำผัดหมี่โคราช สำหรับทำสองจาน

  • เส้นหมี่โคราช 150 กรัม (สำหรับทำสองจาน)
  • ถั่วงอก 50 กรัม (หรือประมาณ 1 ชามก๋วยเตี๋ยว)
  • หอมแดง 3 หัว ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
  • ต้นหอม 2 ต้น นำล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมไว้
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 100 มล.
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับใช้ในการผัด
  • กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดหมี่โคราช[/url][/size][/b]

  • นำเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
  • นำถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำเตรียมไว้ก่อน หลังจากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  • ต้นหอมที่จัดไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ความยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
  • ต่อจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมสับลงไป ผัดให้หอมแดงและกระเทียมสับพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นค่อยๆ เท น้ำเปล่าลงไปผัดคลุกเคล้าจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดคลุกเคล้าสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดคลุกเคล้า หลังจากนั้น พร้อมตักใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช เด็ดๆ  ไว้รับประทานแล้ว

 

เครดิตบทความจาก : http://webboard.fivefourcash.com/index.php?topic=466449.new#new

Tags : ผัดหมี่โคราช
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

“เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้ หรือเงื่อนไขอันใด ไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยัน และ ความซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น” คำสอน ของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
- - - - - tutorlive website คุณภาพ สำหรับคุณ - - - - -
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น Mermaid ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพคุณไม่ควรพลาด " ธรรมชาติที่ไม่ธรรมดา "

tutor-thai.com บริการด้านคอมพิวเตอร์และเน็ตเวิร์คด้วยทีมงานมืออาชีพ siamtopup market.tutor-thai.com

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Powered by www.tutor-thai.com
welcome to tutorlive by tutor-thai.com 9999