ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร ทําไงดี (วิธีแก้ไข คนแก่ไม่กินข้าว)  (อ่าน 90 ครั้ง)

sopa

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด
ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร ทําไงดี (วิธีแก้ไข คนแก่ไม่กินข้าว)

เผยสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร หรือ คนแก่ไม่กินข้าว ผมจะนำเคล็ดลับดีๆ ในการแก้ปัญหาคนแก่ไม่กินข้าว นำมาฝากครับ แต่ก่อนที่จะไปดูการแก้ไข ผมขอให้คุณมาดูสาเหตุของปัญหาผู้สูงอายุเบื่ออาหารกันก่อนนะครับ ซึ่งก็มีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น
1. ความอยากอาหารลดลง เรื่องนี้เกิดขึ้นได้เมื่ออายุมากขึ้น จะทำให้คนเรารู้สึกอยากอาหารลดน้อยลงเป็นเรื่องธรรมดาของร่างกายครับ
2. ระบบประสาทในการรับรสมีประสิทธิภาพน้อยลง ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุเบื่ออาหารนะครับ เพราะประสิทธิภาพของต่อมรับรสและกลิ่นลดลง ซึ่งทำให้การรับรู้รสชาติเปลี่ยนไป และผลที่ตามมาก็คือ ทำให้คนแก่รู้สึกเบื่ออาหารนั่นเองครับ
3. มีปัญหาเกี่ยวกับฟัน  ใครๆ ก็รู้ว่าผู้สูงอายุหรือคนแก่ มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับฟัน บ้างก็ฟันไม่แข็งแรง บ้างก็ไม่มีฟันเลย แม้ว่าทุกวันนี้จะมีฟันปลอมให้ใช้ก็ตาม ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กินอะไรก็ไม่อร่อย ทำให้ไม่อยากจะกินอะไรเลย เพราะว่าเคี้ยวได้ไม่ถนัดนั่นเอง
4. การกลืนอาหารลำบาก และมีการสำลักบ่อยๆ คนเราทุกคนเมื่อมีอายุมากขึ้นแล้ว จะทำให้ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายออกมาน้อยลง ดังนั้นเวลาเคี้ยวอาหาร ก็จะรู้สึกฝืดๆ คอ สาเหตุนี้จึงทำให้ผู้สูงอายุกลืนอาหารลำบาก และทำให้สำลักน้ำหรือสำลักอาหารบ่อยๆ เวลากินข้าว จนในที่สุดก็ทำให้รู้สึกเบื่ออาหารได้
5. ลำไส้มีการเคลื่อนไหวน้อยลง การที่คนแก่ไม่กินข้าวหรือกินได้น้อยลง สาเหตุหนึ่งก็มาจากการเสื่อมสภาพของร่างกาย เช่น ถ้าลำไส้ทำงานน้อยหรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ก็จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น หรืออาจจะทำให้มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย และอาจจะทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ด้วย จึงทำให้เบื่ออาหาร
6. ร่างกายไม่แข็งแรง ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร เพราะการที่ทำอะไรก็ไม่ค่อยจะได้ ของกินต่างๆ ก็หากินเองไม่ได้ บางคนมีอาการมือสั่นทำให้ตักอาหารกินไม่สะดวก ก็ทำให้ความอยากอาหารลดน้อยลงได้เช่นกัน
7. ความเครียด ซึ่งนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร เพราะการที่ร่างกายไม่ได้แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน จะทำอะไรเองก็ไม่ได้ บางอย่างทำได้ก็ไม่ถนัด ทำให้ผู้สูงอายุมีความเครียดสะสม และยิ่งถ้ามีโรคประจำตัวด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้ผู้สูงอายุเบื่ออาหารมากขึ้นไปอีก
ผู้สูงอายุเบื่ออาหารจะส่งผลเสียต่อสุขภาพยังไงบ้าง
1. ทำให้อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง แน่นอนว่าเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ก็จะทำให้มีการขาดสารอาหารได้ และส่งผลให้ภูมิต้านทานต่ำลงด้วย ทำให้มีโอกาสเกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้น
2. ท้องผูก เพราะว่าการที่เคี้ยวผักและผลไม้ไม่ค่อยได้ จึงทำให้คนแก่บางคนไม่ยอมกินผักและผลไม้เลย ทำให้ได้รับไฟเบอร์น้อยลง ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการท้องผูก ทำให้ขับถ่ายลำบาก และเสี่ยงต่อการเป็นโรคริสดีดวงทวารได้
3. น้ำหนักตัวลดลง ซึ่งเรื่องนี้เป็นกันทุกคนนะครับ แน่นอนว่าถ้าไม่ค่อยได้กินอะไรแล้วล่ะก็ จะทำให้มีน้ำหนักตัวลดลง ร่างกายผ่ายผอม ยิ่งถ้าไม่ยอมกินอะไรเป็นเวลานานๆ อาจจะทำให้เป็นโรคขาดสารอาหาร ทำให้แขน ขา ลีบได้ และไม่มีเรี่ยวแรงในการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วย
4. อาจเกิดภาวะโลหิตจาง เพราะว่าการได้รับสารอาหารน้อยเกินไป ทำให้ได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วย ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อภาวะโลหิตจางได้ด้วย
5. อาจเป็นโรคกระดูกพรุนได้ เพราะถ้ามีการขาดสารอาหารมากๆ ยิ่งถ้าเป็นตอนที่ร่างกายกำลังเสื่อมสภาพลง มวลกระดูกก็จะต้องลดลงไปตามธรรมชาติแล้วด้วย ยิ่งเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนมากยิ่งขึ้น
ตอนนี้มาดูการแก้ปัญหานี้กันดีกว่านะครับ ไปดูกันว่า ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร ทำยังไงดี
คุณควรให้ผู้สูงอายุได้รับประทานอาหารที่เคี้ยวง่าย เป็นอาหารที่อ่อนนุ่ม ไม่ว่าจะเป็น เต้าหู้นึ่ง ซุป โจ๊ก ข้าวต้ม ปลานึ่ง มะละกอสุก หรือ แก้วมังกร เป็นต้น
ต่อมาคุณควรมีการดัดแปรงเมนูอาหารให้สามารถเคี้ยวกินได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น แทนที่จะใช้เนื้อสัตว์ที่เป็นชิ้นๆ ก็นำมาสับให้ละเอียดแทน หรือถ้าเป็นผักสด ก็เปลี่ยนมาเป็นผักต้ม ซึ่งจะทำย่อยง่ายมากยิ่งขึ้น และยังไม่ทำใหท้องอืด แน่นท้องอีกด้วย
สำหรับในแต่ละมื้อก็ควรมีอาหารประเภทน้ำด้วย ไม่ว่าจะเป็น น้ำซุป หรือน้ำแกงต่างๆ เพื่อช่วยให้คนแก่สามารถกลืนอาหารได้ง่ายขึ้น
ส่วนเรื่องของการปรุงอาหาร ก็ควรเน้นปรุงด้วยรสเปรี้ยวอ่อนๆ เพราะจะช่วยกระตุ้นน้ำลายและยังช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ด้วย และควรมีอาหารที่หลากหลาย จะได้ไม่จำเจ ไม่น่าเบื่อ
และคุณสามารถลองเปลี่ยนมาให้กินอาหารมื้อเล็กๆ แทนการกินอาหารมื้อใหญ่ๆ เช่น แบ่งเป็น 4-5 มื้อต่อวัน เป็นต้น
เรื่องของเครื่องปรุงก็มีส่วนช่วยได้เช่นกัน คือ ควรมีเมนูที่มีเครื่องเทศหรือสมุนไพรต่างๆ ด้วย จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ดีเช่นกัน ขอยกตัวอย่างเช่น แกงขี้เหล็ก ไก่ผัดขิง แกงป่า เป็นต้น
และคุณก็ควรมีเครื่องดื่ม เช่น น้ำขิง น้ำใบเตย หรือน้ำมะตูม ให้ดื่มก่อนมื้อหารด้วยก็ดี เพราะจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้นั่นเอง
ต่อมาคุณก็ควรจัดเวลารับประทานอาหารและของว่างต่างๆ ให้ตรงเวลา เพราะการกินอาหารตรงเวลาจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรับรู้ถึงเวลาอาหาร และทำให้กินอาหารมากขึ้น เรื่องโต๊ะอาหารและบรรยากาศในการกินอาหารก็จัดให้เหมาะสม อากาศถ่ายเท สะอาดสะอ้าน และคุณลองหาเมนูที่ไม่ต้องมีการใช้ช้อนซ้อมในการกิน เช่น ผักต้มจิ้มน้ำพริก เมี่ยงปลา เป็นต้น เพราะบางครั้งผู้สูงอายุบางคนก็อาจจะไม่ถนัดใช้ช้อนส้อมนั่นเอง
บางครั้งคุณก็อาจจะทำน้ำผักหรือน้ำผลไม้ปั่น ให้ดื่มด้วยก็ดี เพราะคนแก่จะเคี้ยวอาหารได้ยาก และควรมีการรับประทานอาหารร่วมกันทุกๆ มื้อ ไม่ควรปล่อยให้ผู้สูงอายุกินข้าวคนเดียว และถ้าเป็นไปได้ ก็ลองพาผู้สูงอายุออกไปเดินเล่น เปิดหูเปิดตานอกบ้านบ้างก็ดีนะครับ เพื่อจะได้ช่วยคลายความเครียด และอาจจะพอท่านไปเลือกซื้อของกินดูก็ได้นะครับ
และอีกเรื่องที่สำคัญก็คือ คนในครอบครัวควรหากิจกรรมทำร่วมกับผู้สูงอายุด้วย เช่น การเดินเล่น พูดคุยกัน หรือดูละคร เป็นต้น

 

“เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้ หรือเงื่อนไขอันใด ไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยัน และ ความซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น” คำสอน ของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
- - - - - tutorlive website คุณภาพ สำหรับคุณ - - - - -
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น Mermaid ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพคุณไม่ควรพลาด " ธรรมชาติที่ไม่ธรรมดา "
Powered by www.tutor-thai.com welcome to tutorlive by tutor-thai.com
Nice To Meet You