ผู้เขียน หัวข้อ: ตลาดหลักทรัพย์ รื้อเกณฑ์คำนวณ SET Index  (อ่าน 15 ครั้ง)

PostDD

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6157
    • ดูรายละเอียด
ตลาดหลักทรัพย์ รื้อเกณฑ์คำนวณ SET Index
« เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2021, 05:47:52 PM »

ตลท.ปรับเกณฑ์จัดทำดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯ ทั้งสภาพคล่อง Free Float เริ่มปลายปี 64 โบรกชี้ส่งผลให้ดัชนี SET50 และ SET100 มีเสถียรภาพ หุ้นใหญ่ Free Float น้อย มีโอกาสฟื้นตัว

รายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)เปิดเผยว่า ตลท.จะปรับปรุงหลักเกณฑ์การจัดทำดัชนีของตลาดหลักทรัพย์ฯ คือ เกณฑ์สภาพคล่องการคัดเลือกหุ้นใน Tradable Index โดยนำข้อมูลหลักทรัพย์ที่เข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขายหลักทรัพย์ (Market Surveillance measure list) มาประกอบการพิจารณา และปรับการคำนวณดัชนีเป็น Free Float Adjusted Market Capitalization Weighted

 ทั้งนี้จะเริ่มใช้ในการคัดเลือกหลักทรัพย์ที่เป็นองค์ประกอบในดัชนี รอบปลายปี 2564 ซึ่งจะประกาศผลการคัดเลือกในช่วงเดือนธันวาคม 2564 และใช้ในการคำนวณดัชนีช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2565 ส่วนการปรับการคำนวณเป็น Free Float Adjusted Market Capitalization Weighted จะศึกษาและพิจารณาความเหมาะสม กำหนดแนวทางการดำเนินการเพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และหารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดรายละเอียดก่อนนายชาญชัย พันทาธนากิจ ผู้จัดการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส จำกัดเปิดเผยว่า การปรับเกณฑ์ดังกล่าว จะมีทั้งหุ้นที่ได้และเสียประโยชน์ในช่วงสั้น แต่จะทำให้ดัชนี SET50 และ SET100 มีเสถียรภาพมากขึ้น โดยหุ้นใน SET100 ที่ติด Cash Balance หรือ Trading Alert บ่อย อาจถูกกดดันหรือมูลค่าซื้อขายมีโอกาสลดลง

นายชาญชัย พันทาธนากิจ ผู้จัดการสายงานวิจัย บล. เอเซีย พลัส จำกัด
นายชาญชัย พันทาธนากิจ ผู้จัดการสายงานวิจัย บล. เอเซีย พลัส จำกัด

โดยเฉพาะหุ้นที่มีจำนวนเดือนในการคำนวณเกณฑ์สภาพคล่องลดลงมาก จนมีโอกาสถูกคัดออกจากดัชนี SET50 และ SET100 ขณะที่หุ้นขนาดใหญ่ที่มี Free Float น้อย มีโอกาสฟื้นตัว เนื่องจากผ่อนคลายจากยังไม่ใช้เกณฑ์ในรอบนี้


ตลท.ยังอยู่ระหว่างเปิดรับฟังความเห็นปรับปรุงมาตรการกำกับการซื้อขายหุ้นร้อนแรง ตั้งแต่วันที่ 1-12 พฤศจิกายนนี้ ยกระดับความเข้มข้นมาตรการระดับ 1, 2 และ 3 เนื่องจากปี 2564 มีจำนวนหุ้นที่ซื้อขายร้อนแรงจนติด Cash Balance สูงถึง 326 บริษัท เพิ่มขึ้น 6 เท่าตัวจากปี 2563 ซึ่งจะช่วยสร้างเสถียรภาพและไม่กระทบภาพรวมตลาดมากนัก เพราะหุ้นที่ติด Cash Balance คงค้างรวมไม่ถึง 1% ของมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป)

 

หน้า 13 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 41 ฉบับที่ 3,730 วันที่ 11 - 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564

 

“เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้ หรือเงื่อนไขอันใด ไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยัน และ ความซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น” คำสอน ของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
- - - - - tutorlive website คุณภาพ สำหรับคุณ - - - - -
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น Mermaid ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพคุณไม่ควรพลาด " ธรรมชาติที่ไม่ธรรมดา "
Powered by www.tutor-thai.com welcome to tutorlive by tutor-thai.com
Nice To Meet You