ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคผ่าตัดกระดูกสันหลัง ไม่ได้น่ากลัวเหมือนที่คิด  (อ่าน 78 ครั้ง)

health108

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
    • ดูรายละเอียด
ผู้ป่วยหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดกระดูกสันหลังทุกคน เนื่องจากแพทย์จะติดสินให้ผ่าตัดได้ ก็ต่อเมื่อรักษาด้วยยาและกายภาพบำบัดไม่ได้ผลอีกต่อไป ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการผ่าตัด ไม่ได้มีความน่ากลัวอย่างที่เข้าใจกัน เพราะแพทย์จะผ่าตัดด้วยวิธี Minimally Invasive Spine Surgery (MIS) จึงทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กที่สุด รวมไปถึงเทคนิคการผ่าตัดดังต่อนี้ ที่จะทำให้เกิดรอยแผลขนาดเล็กได้ไม่ต่างกัน

1.ผ่าตัดกระดูกสันหลังสลายหมอนรองกระดูก (Nucleoplasty)

การผ่าตัดกระดูกสันหลังวิธีนี้ https://www.s-spinehospital.com/main/ผ่าตัดกระดูกสันหลัง-เลเซอร์รักษาปวดหลัง/ จัดเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก โดยนำเข็มฝังเข้าไปในร่างกาย เพื่อปลดปล่อยพลังงานคลื่นวิทยุให้เกิดความร้อน จนกระทั่งสลายหมอนรองกระดูกสันหลังที่ทับเส้นประสาทออกไปได้ หลังเสร็จสิ้นการผ่าตัดอาการปวดหลังจะค่อย ๆ ทุเลาลง สำหรับการผ่าตัดด้วยวิธีนี้ เหมาะกับผู้ป่วยหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทไม่มาก มีแค่อาการปวดหลัง ยังไม่ลุกลามลงไปยังขา และรักษาด้วยกายภาพบำบัดไม่ได้ผล

2.ใช้กล้องเอ็นโดสโคป ควบคู่กับการผ่าตัดกระดูกสันหลัง (Endodiscectomy)

เป็นการใช้กล้องจุลทรรศน์ขนาดเล็ก (Endoscope) มาช่วยในการผ่าตัดกระดูกสันหลัง โดยแพทย์จะสอดกล้องเข้าไปภายในร่างกายผู้ป่วยผ่านแผลผ่าตัดขนาดเล็กเพียง 8 มม. สำหรับวิธีนี้ สามารถมองเห็นความผิดปกติในร่างกายที่อยู่ปลายกล้องได้ แพทย์จึงมองเห็นอวัยวะภายในร่างกายได้อย่างชัดเจนในขณะผ่าตัด

3.นำกล้องขยายมาใช้ ร่วมกับการผ่าตัดกระดูดกสันหลัง (Microdiscectomy)

การผ่าตัดกระดูกสันหลังวิธีนี้ จะให้รอยแผลเล็กขนาดประมาณ 2-3 ซม. ด้วยการใช้กล้อง Microscope ซึ่งเป็นกล้องขยายขนาดเล็กเข้ามาช่วยในการผ่าตัด จึงทำให้แพทย์มองเห็นรายละเอียดได้ชัดเจนกว่าการมองด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ยังมี Navigator ที่สามารถช่วยคำนวณพิกัดของกระดูกสันหลังผู้ป่วยได้ ทำให้แพทย์วางแผนการผ่าตัดได้ง่ายและแม่นยำยิ่งขึ้น

4.ใช้ Laser คู่กับ Endoscope/Microscope ช่วยในการผ่าตัดกระดูกสันหลัง

สำหรับการผ่าตัดกระดูกสันหลังด้วยวิธีนี้ แพทย์จะทำการผ่าตัดด้วย Laser ควบคู่กับ Endoscope/Microscope ซึ่งวิธีนี้ จัดเป็นการผ่าตัดด้วย Laser เพื่อตัดหมอนรองกระดูกที่ต้องการออกไป ด้วยความร้อนจาก Laser วิธีจึงมีความปลอดภัยกับเนื้อเยื่อข้างเคียงและช่วยให้ลดการเสียเลือด.

 

“เมื่อมีโอกาสและมีงานทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้ หรือเงื่อนไขอันใด ไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใด ย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยัน และ ความซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น” คำสอน ของพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
- - - - - tutorlive website คุณภาพ สำหรับคุณ - - - - -
น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น Mermaid ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพคุณไม่ควรพลาด " ธรรมชาติที่ไม่ธรรมดา "
Powered by www.tutor-thai.com welcome to tutorlive by tutor-thai.com
Nice To Meet You